นักข่าวใต้ย้อนเกล็ด “อย่าสิ้นหวัง..ความยุติธรรมมีจริง” จ่อเอาผิด “เพจอีจัน” และพวกละเมิดลิขสิทธิ์ข่าวฆ่าโหด 8 ศพ

update:

       

 
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เพจข่าวอาชญากรรมชื่อดัง "อีจัน" และพวกเตรียมผ้าซับเลือดรอ นักข่าว "สติงเกอร์" สายใต้ เตรียมเชือด หลังพบว่านำผลงานไปใช้โดยไม่ขออนุญาติและไม่ให้เครดิตใดๆ กับเจ้าของผลงาน สวนทางสโลแกนสุดเท่ห์ "อย่าสิ้นหวัง..ความยุติธรรมมีจริง" ชี้หากทำเพื่อสาธารณะประโยชน์ยังยอมรับได้ แต่นี่ทำเพื่อการค้ามีผู้สนับสนุนเป็นถึงเครื่องดื่มยี่ห้อดัง เผยกำลังชั่วใจฟ้องเป็นบทเรียนหรือฟ้องเรียกค่าเสียหายมอบให้สาธารณะ
       


       วันนี้ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่ ม.1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เริ่มคลี่คลาย เมื่อตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในขบวนการสังหารโหดครั้งประวัติศาสตร์นี้ได้ทั้งหมดแล้ว โดยเหตุการณ์สุดสลดที่เกิดขึ้นเมื่อ 11 ก.ค.ตำรวจใช้เวลาเพียง 7 วัน ก็สามารถคลี่คลายคดีนี้ได้ในระดับหนึ่งแล้ว
        
       

        
       ทั้งนี้มีการวิเคราะห์จากบรรดานักสังเกตการณ์ว่าคดีนี้เกิดขึ้นในช่วงที่สังคมไทยกำลังมีการใช้สื่อออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ประชาชนเข้าถึงสื่อได้อย่างหลากหลายและมีอิสระในการเลือกรับชมรับฟังและรับรู้ข่าวสารมากขึ้น
       
       นักข่าวผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการสื่อสารมวลชนภาคใต้คนหนึ่ง กล่าวว่า ในแอปปลิเคชั่นชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก ก็มีการเปิดเพจข่าวเพื่อติดตามเจาะลึกเป็นประเด็นๆ อย่างน่าสนใจ หากทีมผลิตเป็นทีมงานระดับมืออาชีพจริง ก็นับว่ามีประโยชน์
       
       "จะเห็นว่าปัจจุบันมีเพจข่าวประเภทข่าวอาชญากรรม ที่เกิดจากการรวมตัวกันของคนทำงานข่าวสายตำรวจหรือกระบวนการยุติธรรมต่างๆ ที่มีแหล่งข่าวและมีความเชี่ยวชาญเพราะติดตามข่าวสารประเภทนี้มานาน ยิ่งปัจจุบันมีการรายงานสดผ่านเฟซบุ๊ก ไลฟ์ อย่างคดีฆ่า 8 ศพที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เห็นชัดว่าสื่อทั้งหมดยอมรับว่าเฟซบุ๊ก ไลฟ์ คือช่องทางอันดับ 1 ที่จะสื่อสารเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นได้ไม่ต่างจากการรับชมทีวีในอดีต ดังนั้นนักข่าวทุกสำนักเลยใช้ช่องทางนี้ในการรายงานข่าวคดีฆ่า 8 ศพกันตลอดโดยเฉพาะวันที่เริ่มพบหลักฐานเพิ่มขึ้นจนสามารถจับคนร้ายได้ ตรงนี้เชื่อว่ามีส่วนกระตุ้นการทำงานของตำรวจได้ในทางหนึ่ง เพราะสังคมติดตามข่าวนี้แบบนาทีต่อนาทีจริงๆ โดยพื้นฐานคนทั่วไปให้ความสนใจข่าวอาชญากรรมมากกว่าข่าวอื่นอยู่แล้วเช่นกัน"
        
       

        
       แต่ผลพวงของการแข่งขันกันรายงานข่าวคดีฆ่าโหด 8 ศพ ในครั้ง มีเบาะแสจากผู้ใกล้ชิดผู้เสียหายซึ่งเป็นนักข่าวดีกรีว่าที่ด๊อกเตอร์ทางกฎหมาย เตรียมขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดีกับเพจข่าวอาชญากรรมชื่อดังอย่างเพจ "อีจัน" ซึ่งเป็นเพจข่าวอาชญากรรมที่มีจำนวนคนติดตามเกือบ 4 ล้านคน และมีผู้สนับสนุนเป็นสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง
       
       โดยสื่อมวลชนอิสระอาชีพ หรือ "สติงเกอร์" รายนี้ ประจำอยู่ในจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าโหด 8 ศพ เปิดเผยว่าพบว่ารายงานข่าวหนึ่งในเพจ "อีจัน" ใช้เนื้อหาของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีการให้เครดิตกับเจ้าของผลงานแต่อย่างใด
       
       "หากเขานำไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่เป็นไร แต่ในเพจนี้เป็นเพจที่ชัดเจนว่าเป็นเพจที่หารายได้ มีสปอนเซอร์ มีผู้สนับสนุนชัดเจน ฉะนั้นในการใช้เนื้อหาของผู้อื่นในการทำธุรกิจ เป็นที่รู้กันโดยมารยาทว่าสิ่งเหล่านี้เป็นของที่ขอกันได้สำหรับคนในวงการ หากแม้นไม่มีการขอหรือแจ้งล่วงหน้า แต่ผู้นำไปใช้ได้อ้างถึงหรือใส่เครดิตให้บ้าง ก็ยังไม่มีใครว่า ยังถือว่ามีมารยาท เพราะข่าวบางครั้งก็ต้องแข่งกับเวลา แต่การนำไปใช้โดยไม่กล่าวถึงใดๆ และไม่แจ้ง เท่ากับเป็นการลักขโมย เป็นอาชญากรรมที่ผู้เสียหายต้องการความยุติธรรม"
        
       

        
       แหล่งข่าวซึ่งเป็นสื่อมวลชน และเป็นผู้เสียหาย กล่าวกับ MGR Online ภาคใต้ ว่า วันพรุ่งนี้จะเดินทางไปแจ้งความกับตำรวจ ส่วนในเรื่องความเสียหายยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะฟ้องร้องเพื่อให้เป็นบทเรียนกับคนทำงานสื่อที่เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน หรือจะฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย เพื่อนำเงินมาสร้างสาธารณะประโยชน์ให้กับสังคม โดยพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) จะเข้าแจ้งความกับตำรวจแน่นอน มีเพจอีจันและสื่อสำนักอื่นอีก 2-3 แห่ง
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในข้อมูลหน้าเพจ หมวด "ความเป็นมา" ของเพจ "อีจัน" ระบุว่า "เพจอีจันเกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักข่าวอาชญากรรม ที่มีประสบการณ์ทำข่าวคดีมายาวนานกว่า 20 ปี และเห็นความอยุติธรรมที่มีในสังคมอย่างมากมายในทุกระดับ และทุกชนชั้น"
       
       "พวกเราอีจันจึงเชื่อว่า การทำข่าวเผยแพร่ ตีแผ่ความจริง และยืนข้างความเป็นธรรม โดยปราศจากผลประโยชน์มืด คือ ความจำเป็นที่ยิ่งใหญ่ที่สังคมต้องการ"
       
       "ดังนั้น อีจันจึงจะเป็นเพจที่ประกาศ แต่เรื่องจริง และมุ่งมั่นในการสร้างความรู้ทันต่อทุกกลโกง และความไม่เป็นธรรมในทุกรูปแบบของสังคม"
        
       

        
       ในหมวดข้อมูลธุรกิจ ระบุว่า เริ่มต้นเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2016 มีภารกิจเกาะติดคดีดัง คดีซับซ้อน อยุติธรรม คดีฉาว เรื่องร้องเรียน เรื่องร้องทุกข์ จับโป๊ะคดีดัง จับแพะ แฟ้มสืบสวน สืบสวน สอบสวน
       
       ส่วนในหมวดสินค้า ระบุว่า คดีดัง คดีซับซ้อน อยุติธรรม คดีฉาว เรื่องร้องเรียน เรื่องร้องทุกข์ จับโป๊ะคดีดัง จับแพะ แฟ้มสืบสวน สืบสวน สอบสวน
       ทั้งนี้เพจ "อีจัน" มีสโลแกนบนภาพปกของหน้าเพจ มีข้อความว่า "อย่าสิ้นหวัง...ความยุติธรรมมีจริง" และมุมทางด้านล่างขวาของภาพปกมีโลโก้สีขาวของสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่งปรากฎอยู่
       
       ส่วนรายละเอียดสำคัญในการฟ้องร้องคดีต่อเพจ "อีจัน" ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ แหล่งข่าวขอสงวนไว้และจะเปิดเผยให้ทราบพร้อมกันในวันพรุ่งนี้