รัสเซียแขวะมะกันควรมีภูมิปัญญาทางการเมืองเพื่อแก้ความขัดแย้งด้านการทูต

       เอเจนซีส์ - รัสเซียระบุในวันจันทร์ (17 ก.ค.) ว่าคาดหวังให้คณะบริหารของทรัมป์ค้นพบปัญญาทางการเมือง เพื่อจะได้แก้ปัญหาความขัดแย้งทางการทูตกับรัสเซีย เรื่องที่มีการยึดทรัพย์สินทางการทูตของรัสเซียที่อยู่ในอเมริกา
       
       เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำอเมริกาในเวลานั้นได้สั่งให้ยึดสถานที่ทางการทูต 2 แห่งของรัสเซียที่อยู่ในสหรัฐฯ รวมถึงขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตรัสเซีย 35 ราย โทษฐานเกี่ยวข้องกับการแฮ็กช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางรัสเซียปฏิเสธ

       
       รัสเซียเองก็เคยระบุว่า มีสายลับอเมริกันเข้ามาสอดแนมโดยใช้การทูตบังหน้าในรัสเซียมากเกินไป ทั้งยังบอกด้วยว่าอาจจะเนรเทศออกไปบ้างเพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐฯ
       
       รัสเซียระบุว่า หลายอย่างขึ้นอยู่กับผลการพบปะเพื่อหารือกันในวันจันทร์ (17 ก.ค.) ที่วอชิงตัน ระหว่างรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของอเมริกาและรัสเซีย
       
       "เรายังหวังว่าเพื่อนร่วมงานชาวอเมริกันจะแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาทางการเมืองและเจตจำนงค์ทางการเมือง" ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัสเซียบอกนักข่าวเมื่อถูกถามถึงประเด็นความขัดแย้งดังกล่าว
       
       เปสคอฟ ระบุว่า รัสเซียจะไม่ยอมรับเงื่อนไขใดๆ ที่จะให้ทำเพื่อแลกกับการส่งคืนทรัพย์สิน พร้อมทั้งบอกด้วยว่า หากอเมริกาไม่ส่งคืนทรัพย์สินเหล่านั้นจะถือว่าเป็นการขัดต่อกฏหมายระหว่างประเทศ
       
       อย่างไรก็ตาม โฆษกรัสเซียปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่ารัสเซียจะทำอย่างไรในขั้นตอนต่อไป หากการพบปะเพื่อหารือกันระหว่างรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองชาติไม่อาจหาข้อยุติความขัดแย้งนี้ได้